4 Câu hỏi về tổ tiên mới của loài người

Việc phát hiện ra thân mới của con người được gọi là Homo naledi (H. naledi) trong một hang động ở Nam Phi đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh sự tồn tại của họ.

loaing

Mô phỏng chân dung naledi Homo của họa sĩ John Gurche tái tạo hình ảnh công nghệ quét từ các bộ xương. Ảnh: Mark Thiessen / National Geographic.

Q. Điều gì khiến loài naledi có đặc điểm vật lý nổi bật khác nhau?

Trước đây, phần lớn các nhà nhân chủng học tin rằng kích thước não và khả năng sử dụng các công cụ liên quan đến giảm của răng, dinh dưỡng tốt hơn, cơ thể lớn hơn và chân dài hơn. Theo quan điểm này, sự thay đổi trong cơ thể ban đầu là kết quả của hành vi thay đổi, ảnh hưởng đến chế độ ăn uống và não,

H.naledi là trường hợp ngoại lệ. Loài này có răng và cánh tay nhỏ phù hợp cho toolmaking nhưng cũng sở hữu bộ não nhỏ. Ngoài ra, có naledi H. chân và bàn chân như con người nhưng vai và ngón tay có thể giúp leo hiệu quả.

Hình ảnh cơ thể từ các mảnh xương sketch của H. naledi (bên phải) được đặt bên cạnh các loài khác như H. erectus (giữa) và Australopithecus (trái). Ảnh: National Geographic.

H. naledi bao giờ xuất hiện?

Nếu H. naledi có niên đại hơn hai triệu năm, loài mới sẽ chỉ ra sự xuất hiện sớm nhất của loài người. Nếu họ xuất hiện gần một triệu năm trước đây, có thể suy ra các nhóm nguyên thủy khác nhau sống ở phía Nam và châu Phi, bao gồm H. não nhỏ môi trường người naledi.

laoi

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra sâu răng sâu trong các hang động đá vôi Rising Star, lưu trữ hơn 1.500 hóa thạch của những loài mới. Ảnh: National Geographic.

Tại sao H. naledi khoang truy cập trong các hang động đá vôi Dinaledi Rising Star?

Đây là một câu hỏi rất khó trả lời. Nghiên cứu địa chất cho thấy hốc Dinaledi luôn luôn ẩn trong bóng tối, và đường xuống mà quá trình rất phức tạp, đòi hỏi phải xác định hướng địa hình khó khăn. Điều này cho thấy H. naledi thể đã vay mượn ánh sáng ngọn lửa để dẫn đường trong các hang động.

Một bộ xương của H. naledi đặt giữa hàng trăm mẫu khác nhau lấy từ các hóa thạch hang Rising Star. Ảnh: National Geographic.

Tại sao có nhiều bộ xương trong khoang H. naledi Dinaledi?

nghiencuu

Câu hỏi này có ý nghĩa quan trọng. Nghiên cứu cho thấy nguyên vẹn bộ xương. Chúng tôi có thể downwellings sau thời gian dài và được đẩy vào trong khoang chứa nhưng làm thế nào chúng tôi di chuyển xuống ngày hôm nay. Các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy bằng chứng cho thấy các bộ xương là kết quả sau khi H. naledi rượi, bị tấn công dã thú hay giết người hàng loạt. Nó có thể chỉ ra những người bước vào hang H. naledi với ý định chôn xác chết trong một lỗ đen trong tin truyền hình nóng hổi tuần qua.