5 vấn đề cần thiết cho BĐS 2016

2015 là một sự tăng trưởng rất tốt trong thị trường bất động sản, trên cả các khía cạnh chung của thị trường đối với cả nguồn cung và kinh doanh. Các dự án đang ngày càng tốt hơn, nâng cao chất lượng xây dựng và các tiện ích dịch vụ. Đặc biệt, căn hộ cao cấp và khu nghỉ dưỡng bất động sản là hai đoạn ghi lại những thay đổi mạnh mẽ cả về cung và sức mua của thị trường. Tuy nhiên, sự tăng trưởng mạnh mẽ này cũng đã dẫn đến hậu quả của: Bất động sản đang ngày càng thu hút lượng doanh nghiệp mới nhiều hơn tham gia vào thị trường, điều này chắc chắn dẫn đến nguồn cung sẽ tiếp tục tăng. Vì vậy, trong năm 2016, có thể phải đối mặt với tình trạng thừa cung bằng cách đưa ra quá nhiều sản phẩm. Một rủi ro khác là sức mua có thể được giảm bởi số lượng cổ phần của nhà đầu tư đã đặt nhiều của năm 2015, quỹ này sẽ được giới hạn trong năm 2016.

Ở cấp độ doanh nghiệp, giải pháp cho thị trường trong năm 2016,chuyên gia kinh tế Ngô Đình Khan – Trung tâm tư vấn kinh doanh Trainer và bộ phận phát triển kinh tế Phát triển phát triển kinh tế (Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: Để khắc phục những vấn đề trên, vai trò của các doanh nghiệp bất động sản là tối quan trọng. Các doanh nghiệp cần phải có một nghiên cứu kỹ lưỡng về nguồn cung và sức mua của mỗi phân đoạn của các quyết định đầu tư. Trước sự cạnh tranh, thu hút khách hàng về phía mình, các doanh nghiệp cần phải tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau. Bên cạnh vị trí chiến lược, đặc điểm như tiện ích, chính sách bán hàng và các giải pháp thanh toán linh hoạt là rất cần thiết. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần phải có các gói tài chính cho các khách hàng như hỗ trợ thanh toán hoặc kế hoạch hỗ trợ cho vay tư nhân để tạo ra một khác biệt cạnh tranh cao.

bds2
Trong khi đó, tại các điểm vĩ mô, bên lề hội nghị “Dự báo thị trường bất động sản trong năm 2016” , GS.TS Đặng Hùng Võ cho các vấn đề cụ thể của thị trường bất động sản năm 2016 phải thực hiện để duy trì sự ổn định và phát triển tốt hơn:

Đầu tiên: Tìm kiếm các nguồn phát triển trung và dài hạn của nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê, cải tạo các chung cư cũ nói riêng, và cho thị trường bất động sản nói chung. Giải quyết vấn đề này là để tìm một giải pháp phát triển chủ yếu cho thị trường bất động sản trong tương lai. Chính sách mở cửa cho người nước ngoài sở hữu đất trong nhà ở gắn liền với các giải pháp để thu hút tín dụng tốt tuy nhiên, nếu các chính phủ có thể tiếp tục mở ra các chính sách được bảo đảm bằng bất động sản tại Việt Nam trong các tổ chức tín dụng nước ngoài tổ. Đây là cách duy nhất để đạt được các nguồn vốn trung hạn và dài hạn.

Thứ hai: Cần phải điều chỉnh các cơ chế cho vay tín dụng ưu đãi cho người nghèo, người có thu nhập thấp. Áp dụng các nguyên tắc của tín dụng vi mô với sự tham gia của cộng đồng và các tổ chức xã hội. Điều quan trọng là giúp người nghèo có cơ hội để cải tạo ngôi nhà chính là trong hoàn cảnh sống của họ. Đừng áp dụng các “xin – cho” như vẫn hay làm gì trong những năm gần đây.

căn hộ himlam chợ lớn

Thứ ba: Để tăng cường quản lý rủi ro và tăng tính minh bạch của thị trường. Phát triển các cơ hội thị trường trong năm 2016 phụ thuộc vào sự hấp dẫn của lợi nhuận khi đầu tư vào bất động sản. Các biện pháp quản lý rủi ro trong thị trường, quản lý rủi ro của các mối quan hệ tài chính và đảm bảo tính minh bạch tốt hơn của thị trường sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh an toàn, tăng tính hấp dẫn của thị trường. Chuyên nghiệp hóa quản lý, hình thành một thị trường mà các nhà đầu tư và người tiêu dùng được với các chuyên nghiệp sẽ tạo ra sự ổn định lâu dài và tránh nguy cơ bong bóng không cần thiết.

Thứ tư: Đẩy mạnh thực hiện chính sách mở cửa của Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014. Ví dụ, chính sách đối ngoại, Việt Nam định cư ở kinh doanh bất động sản đầu tư nước ngoài nên các bên để tạo sự tự tin cho nhóm này. Sự tham gia này luôn đòi hỏi nguồn vốn đáng kể, tạo ra tiềm năng cho thị trường vốn.

Thứ năm: Điều chỉnh lại hệ thống thuế bất động sản. Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, hệ thống thuế bất động sản thực tế của Việt Nam đã quá lạc hậu, không tăng doanh thu từ bất động sản để phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ công cộng, mà không phải là quản lý có hiệu quả trên thị trường. Ví dụ, chính phủ đang mất đi rất nhiều nỗ lực để cố gắng giảm bớt những khu phố cổ của Hà Nội, nhưng vẫn không thể làm bất cứ điều gì. Trong thực tế, thuế chỉ là cao so với tài sản trong khu phố cổ có thể được điều chỉnh phân bố dân cư ở đây.

Xem thêm: BĐS Sài Gòn đua nhau thiết lập mặt bằng giá mới