Bạn có nên dùng sàn gỗ trong nhà bếp và phòng tắm?

Sàn gỗ đem lại không ít lợi ích vì đẹp lại cực dễ làm sạch. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho người dị ứng với việc trải thảm, có thể mang theo mầm bệnh không hề mong muốn. Ngay cả chủ nhà không bị dị ứng cũng có thể tận hưởng vẻ bên ngoài liền mạch của sàn gỗ cứng.

Tuy vậy, nước có thể dễ dàng làm hỏng hoặc cong vênh các loại vật liệu này. Vì vậy, có phải là phát minh tốt để cài đặt sàn gỗ cứng trong phòng bếp và phòng tắm?

Ưu điểm của sàn gỗ 

Dave Murphy, giám đốc đào tạo của N-Hance Wood Refinishing, tin rằng sàn gỗ là một lựa chọn tuyệt vời và hoàn hảo trong phòng bếp. Sàn gỗ Hardwood có đẳng cấp và sang trọng và bền lâu, có nhiều màu sắc tự nhiên, và không thấm hút bụi hoặc mảnh vụn, giúp dễ dàng dọn dẹp và sắp xếp và bảo trì.

Công Ty TNHH XD SX TM DV Xuất Nhập Khẩu Đồng Tấn Phát  thương hiệu Nguyên Gỗ, chuyên sản xuất và phân phối các loại bộ bàn ăn 4 ghế cam kết giá kho, hàng đẹp, chất lượng, đa dạng mẫu mã. Xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0986 566 945 – 0888889841.

Auto Draft

Bạn có thể chọn nhiều loại gỗ cho sàn nhà của bạn. Ảnh: Breadmaker/Shutterstock

Murphy cho biết đây cũng là 1 lựa chọn tốt cho phòng bếp vì bạn hiếm khi cần sửa chữa thay thế sàn gỗ. Đa số những việc sửa chữa ở sàn gỗ có thể dễ dàng được hoàn thiện bởi một chuyên gia.

Sàn gỗ cứng cũng có nhiều màu sắc không giống nhau, từ nâu nhạt đến xám. Ảnh: contraaddict/Getty Images

Kiến trúc sư Erin Davis của Mosaik Design and Remodeling ở Portland Oregon, cho biết gỗ trong khu nhà bếp là một lựa chọn rất phổ biến. Đây chính là loại làm từ chất liệu mềm hơn và ấm hơn so với gạch và trông cao cấp hơn sàn vinyl. Gỗ cũng tạo cảm giác thoải mái, dễ sống cho một không gian nhờ bảng màu ấm hơn và tinh chất tự nhiên.

Tất nhiên nước là kẻ thù của sàn gỗ. Nếu để quá lâu, gỗ có thể bị phồng hoặc ố do đó, điều quan trọng là các vết nước đổ ra phải được thiết kế sạch nhanh chóng.

Làm sạch bất kỳ sự cố tràn càng sớm càng tốt khi sử dụng sàn gỗ trong nhà bếp hay phòng tắm.

Susan Serra, nhà thiết kế khu nhà bếp được chứng nhận tại Susan Serra Associates, tin rằng sàn gỗ cứng, khi được hoàn thành xong đúng cách, là 1 trong những lựa chọn lý tưởng cho nhà bếp. Cô ấy chấp nhận với Davis rằng bạn nên quét sạch các vết nước đổ ngay khi bạn nhận biết chúng. Sự cố tràn nhỏ, được chú ý sau đó, sẽ không làm hỏng sàn gỗ; Tuy nhiên các sự cố tràn lớn hơn, chẳng hạn như máy làm đá bị rò rỉ trong tủ lạnh hoặc máy rửa chén bị rò rỉ, rất có thể sẽ làm hỏng sàn nhà, đặc biệt là do rò rỉ thường mở ra.

Tin tốt là sàn gỗ chắc chắn tồn tại hàng thập kỷ, ngay cả trong phòng bếp. Sàn gỗ tạo cái nhìn ấm áp cho phòng bếp và nó rất đẹp khi cùng một sàn được kết nối với các phòng xung quanh để tạo luồng hình ảnh đẹp.

Sàn gỗ cứng trong phòng bếp hoặc phòng tắm chỉ phải đối diện với các vấn đề từ rò rỉ.

Sàn gỗ cứng trong khu nhà bếp hoặc phòng tắm chỉ phải đối mặt với các vấn đề từ rò rỉ. Nếu bạn sống trong một ngôi nhà có gỗ, bạn sẽ gặp vấn đề bất kể thiệt hại cho sàn nhà trong tình huống nước khá thường xuyên từ trong những loại đồ đạc hoặc thiết bị bên dưới gỗ gây phồng.

Nhược điểm của sàn gỗ cứng

John Manning, nhà môi giới điều hành tại RE / MAX trên thị trường ở Seattle, WA, khuyên không nên dùng sàn gỗ cứng và thậm chí các sản phẩm sàn gỗ kỹ thuật bởi chúng có xu thế vênh và cong vênh khi tiếp xúc với độ ẩm theo thời khắc. Nước nhỏ giọt tương tự như đổ tràn trên sàn gỗ cứng có thể xâm nhập ngay cả các tầng triển khai xong tốt nhất, đặc biệt là xung quanh máy rửa chén. Ngoài ra, khi gỗ cứng bị mòn và trầy xước, nước có thể chảy xuống dưới lớp sơn, gây ra những vết bẩn khó coi trong hạt gỗ.

Không nên dùng sàn gỗ cứng và thậm chí các sản phẩm sàn gỗ kỹ thuật bởi chúng có xu thế vênh và cong vênh.

Tanya O hèCoyne, chủ sở hữu tại TSC Restoration cũng không chấp nhận lát sàn gỗ trong khu nhà bếp hay phòng tắm. Nếu máy rửa chén, nhà vệ sinh, tủ lạnh, bồn rửa hoặc ống nước của bạn bị rò rỉ, sàn nhà có thể chịu thiệt hại lớn. Sàn gỗ có thể cho phép nước thấm vào vết nứt của chúng, che giấu sự phát triển của nấm mốc và cong vênh sau khi tiếp xúc với nước.

Sàn gỗ có thể cho phép nước thấm vào vết nứt của chúng, che giấu sự đi lên của nấm mốc và cong vênh sau khi tiếp xúc với nước.

Mặc dù Serra và Davis đề nghị sàn gỗ cứng trong phòng bếp, họ không gợi ý chúng cho phòng tắm. Sàn gỗ cứng có thể được sử dụng trong phòng tắm, nhưng với tất cả lượng nước sử dụng hàng ngày thì việc chúng bị suy giảm tuổi thọ là điều khó tránh.


 

Sàn gỗ cứng có thể được sử dụng trong phòng tắm, nhưng với tất cả lượng nước sử dụng hàng ngày thì việc chúng bị suy giảm tuổi thọ là điều khó tránh.

Đối với những chủ nhà muốn có vẻ bên ngoài bằng gỗ mà không gặp vấn đề về độ ẩm, Sl daughterbeck khuyên bạn nên sử dụng sàn chống thấm.


 

Liệu bạn có sử dụng sàn gỗ cứng trong nhà bếp hay phòng tắm?