Barie siêu thông minh giúp cứu sống nhiều người trong tai nạn giao thông

Sức chịu lực hoàn hảo khiến xây dựng rào chắn hay lan can dạng con lăn này chẳng hề “ngán” bất cứ loại xe nào từ dưới 1 tấn cho tới hàng chục tấn.

Ước tính hàng năm có khoảng 1,25 triệu người chết do tai nạn giao thông đường bộ. Và một trong số nguyên nhân dẫn tới cái chết gồm cả việc xe lao ra khỏi lan can hoặc đâm trực diện vào thành chắn phía hai bên đường.

Auto Draft

Lan can truyền thống cổ truyền là những khối thép đặc được tạo hình dạng gợn sóng.

Từ rất lâu những rào chắn kim loại hay nói một cách khác là lan can đã thành lập nhằm ngăn không cho xe lao ra khỏi làn đường. Chúng chạy dọc phía 2 bên đường và có tính năng làm chệch hướng, giảm lực tác động, hoặc ít nhất chặn những chiếc xe mất lái để tránh lao ra khỏi lan can.

Mặc dù thế, lan can rõ rệt không phải là chiến thuật toàn vẹn bảo đảm người điều khiển. Nếu trọng lượng và tốc độ xe quá lớn, khả năng rào chắn hay bảo vệ của lan can cũng chẳng hữu dụng là bao

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Barie dien chi tiết và miễn phí

Những chiếc lan can thông thường khó có thể bảo đảm xe không bị lao ra phía bên ngoài, đặc biệt nguy hiểm tại các vùng đèo núi cao hiểm trở.

Lan can thông thường chỉ là những tấm thép cứng, không có sự đàn hồi. Cũng bởi vậy, chúng khó có thể bảo vệ sự an toàn cho người điều khiển khi đang di chuyển với vận tốc cao.

Thậm chí trong không ít trường hợp còn là Lý do gây tử vong cho người lái. Chính bởi thế, nếu có thể tạo ra lan can thông minh với hệ thống giảm chấn "mềm mại", chúng sẽ góp phần tăng cơ hội bảo đảm mạng sống cho nhiều người.

Và một công ty Hàn Quốc có tên ETI đã nghĩ ra ý tưởng về một hệ thống lan can dạng con lăn đặc biệt như vậy để giải quyết vụ việc.

Lan can có thể lăn ư? Chúng hoạt động như thế nào?

Lan can lăn thực chất là 1 hệ thống các ống nhựa được xếp theo một kết cấu nối nhau như "cuốn chiếu". Nhưng đừng xem thường thiết kế lan can có phần giống với đồ chơi mát-xa cho trẻ con này nhé.

 Thoạt nhìn, lan can lăn giống như một món đồ chơi mát-xa của trẻ con nhưng thực tế công hiệu của nó rất thần kỳ.

Chúng có thể làm được rất nhiều thứ hơn chỉ là việc hấp thụ lực va đập. Lan can lăn sẽ chuyển đổi lực đâm của xe thành một dạng động năng xoay, đẩy chiếc xe tiếp tục trượt về phía trước, điều những lan can thông thường khó có thể làm được.

Kết cấu của hệ thống lan can lăn.

Hệ thống lan can lăn gồm một tập hợp ống chống sốc làm từ hạt nhựa EVA (Ethylene Vinyl Acetate Copolymer). Mỗi ống được gắn vào lan can bằng hệ thống khung đệm ba chiều chắc chắn. Mỗi rãnh trên ống đều có phủ thêm lớp phản quang để báo hiệu khi về đêm.

Việc sử dụng hạt nhựa EVA mang lại lợi ích đáng kể vì loại vật liệu này có tính đàn hồi tốt hơn nhiều các loại nhựa polyethylene khác, trong khi vẫn giữ được nhiều đặc tính giống như cao su như nhẹ và bền. Ngoài ra, hạt nhựa EVA có ưu điểm không độc hại và giá thành sản xuất rẻ.

Tấm chắn cuối cùng hình chữ D ở cuối mỗi lan can có nhiệm vụ hấp thụ lực tác động lần thứ hai trong trường hợp xe bị trượt dài. Cách thiết kế theo dạng mô-đun khiến dạng lan can lăn này có thể dễ thay thế và bảo trì dễ dàng.

Màu vàng khá nổi bật và rực rỡ của lan can lăn giúp tạo sự chú ý và quan sát cho người đi đường

Tác động hấp thụ lực của lan can lăn vô cùng ấn tượng

Ngay những chiếc xe tải chục tấn cũng chẳng phải là "đối thủ" với bức tường kiên cố này

 Lan can lăn chắc hẳn rằng một chiến thuật hoàn hảo giúp giảm thiểu những vụ tai nạn thảm khốc. Thử tưởng tượng, nếu xe tải chục tấn lao vào lan can mà không có những ống hấp thụ lực đặc biệt này, mọi thứ sẽ kinh khủng làm sao.

Đúng là chỉ với những ý tưởng khá dễ dàng và đơn giản, thậm chí có phần giống đồ chơi trẻ em này, chúng ta có thể giải quyết được nhiều mối lo thương vong về an toàn giao thông dễ dàng phải không?