Cách sử dụng đồ gỗ trong kiến trúc ngôi nhà

 Đối với người Việt Nam, từ xa xưa gỗ đã trở thành vật liệu chính trong xây dựng và các loại đồ dùng trong sinh hoạt cũng như sản xuất.
 
Cho đến ngày nay, dù khoa học kỹ thuật phát triển, các loại vật liệu hiện đại khác ra đời ngày càng nhiều thế nhưng gỗ vẫn được nhiều người lựa chọn, nhất là trong thiết kế nội thất căn hộ, nhà ở.

Auto Draft

Những thiết kế mô phỏng theo vật liệu gỗ vẫn được ưa chuộng, ngay cả khi đồ dùng là inox, nhựa hay thủy tinh (ảnh minh họa)

 Gỗ là loại vật liệu xây dựng truyền thống lâu đời của người Việt, ngoài những đặc tính về nghệ thuật, gỗ không gây hại cho sức khỏe, có độ bền cao trong tiến độ sử dụng.

Tuy nhiên, cách bài trí và sử dụng gỗ để đem đến sự hoành tráng, tao nhã, tạo cảm giác hài hòa, ấm cũng trong không gian sinh sống của hạnh phúc gia đình không phải chuyện đơn giản, đặc biệt trong cách thiết kế ngôi nhà hiện đại trong giai đoạn lúc bấy giờ.

Chúng tôi Công ty cổ phần chế biến gỗ xuất khẩu Hưng Thịnh, chuyên sản xuất và phân phối các loại gỗ ghép cao su, thu mua phôi gỗ cao su số lượng lớn. Quý khách hàng, đại lý, đối tác có nhu cầu sản xuất Ván Gỗ Ghép Cao Su với kích thước riêng, tùy chỉnh. Xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0901 455 726.

ThS. KTS Hà Anh Tuấn – Hội KTS VN cho biết, hiện giờ, các gia đình thông thường sẽ có xu thế sử dụng các loại gỗ công nghiệp để thiết kế kiến thiết nội thất, như sàn gỗ, kệ, tủ quần áo, tủ tivi, bàn ghế, các vật dụng trang trí như bình phong, chậu hoa, tượng, điêu khắc… hay thậm chí đến các đồ dùng như muỗng, nĩa, chén ăn cơm, lược chải đầu, đồ trang sức… cũng được làm từ gỗ.

Gỗ công nghiệp không chỉ đa dạng về mẫu mã, đáp ứng về thẩm mỹ và nghệ thuật do được thiết kế tinh xảo, hợp thời trang… mà người dùng còn rất ưa chuộng vì giá thành rẻ.

Trong thời buổi đô thị hoá, bêtông hoá gia tăng nên suy nghĩ nhiều phần gia chủ thích phong cách của ngôi nhà xưa vốn làm toàn bằng gỗ tự nhiên và thoải mái cũng là điều dễ hiểu. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để ở nhà thuần mộc, đồng thời định hướng bảo vệ môi trường – kiến trúc xanh bây giờ cũng không ủng hộ việc sử dụng gỗ quý.

Chính vì như thế cần biết cách dung hoà và phối hợp sử dụng vật liệu thuộc hành mộc với các vật liệu khác để đạt hiệu quả cao về mặt phong thuỷ và thẩm mỹ.

Gỗ có những điểm mạnh như bền bỉ dẻo dai, dễ trang trí, đem lại cảm giác "mềm, ấm" cho người sử dụng. Nhưng về phong thuỷ nếu dùng mộc nhiều cũng dễ sinh hoả, đồng thời gỗ quý hiếm cũng ngày càng cạn kiệt dần, cho nên vì thế càng về sau này nhà ở hiện đại thường chỉ còn dùng gỗ chủ yếu ở cửa phía bên trong các phòng, tay vịn cầu thang và vật dụng (như tủ kệ, bàn ghế), những khu vực tiếp xúc với con người hàng ngày nhiều và mang tính đối nội.

Các vật liệu tạo nên bộ khung cơ bản cho ngôi nhà và tiếp xúc môi trường bên ngoài đang dần được thay thế bêtông, kính, kim loại, nhựa tổng hợp… Chủ yếu vật liệu hành kim hay được chọn cho bên ngoài, mang tính bảo vệ, đối ngoại (hàng rào, cửa cổng, cửa cuốn, bông sắt, lan can ban công…) như một sự phân công "trong mộc ngoài kim" phải chăng. Một chiến thuật nữa là "tăng mộc giảm kim" ở các không gian riêng tư, ví dụ như lát phòng ngủ bằng sàn gỗ, đưa tivi, máy vi tính, bàn làm việc ra khỏi phòng ngủ để giảm từ trường và toả nhiệt của thiết bị.

Một xu hướng ưa dùng là "ruột kim vỏ mộc", tức là dùng kết cấu kim loại nhưng được sơn phủ bên ngoài bề mặt mang ý nghĩa gỗ, hoặc bề mặt hoàn thiện là lớp gỗ mỏng, lớp tạo vân gỗ để cung cấp tâm lý người sử dụng.

Đây cũng là 1 khuynh hướng mà nhiều vật liệu nhân tạo khác khi tiếp cận thị trường nhà ở (nhất là vùng châu Á) thường làm bề mặt giống gỗ (các loại nhựa, kim loại, tấm dán decal, nhôm…) ngay cả gạch lát hay tấm trải sàn có mặt vân gỗ cũng rất được ưa chuộng là chính vì như thế.
 
Do vậy, khi sử dụng vật dụng trong gia đình nên lựa chọn cách làm phối kết hợp các loại vật liệu một cách hài hoà, không ưu ái quá mức một loại vật liệu nào (tức là không thiên lệch trong tử vi ngũ hành) và tương xứng theo suy nghĩ người sử dụng phương Đông.

 MAI VÂN