Mỹ – Malaysia bí mật đàm phán để kiềm chế Trung Quốc ở Biển Đông

Malaysia cân nhắc cho Mỹ do thám máy bay từ các nước để tuần tra các vùng biển Nam Trung Quốc, đối phó với hoạt động gia tăng của Trung Quốc.

Mỹ – Malaysia đàm phán bí mật để kiềm chế Trung Quốc ở Biển Đông tin tức nổi bật tuần qua

1-1441352042498

Sau một chuỗi các hành vi xâm phạm vùng biển Malaysia tàu Trung Quốc trong những tháng gần đây, các cuộc thảo luận giữa chính phủ Mỹ và Văn phòng Thủ tướng Najib Razak được tăng cường, công nghệ Bloomberg View, mảng biên tập của Bloomberg News, trích dẫn Hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Mỹ đang thúc giục chính phủ của Thủ tướng Najib cho phép lực lượng hải quân hoạt động cả máy bay giám sát hàng hải P-8 Poseidon, P-3 Orion từ đường băng của Malaysia ở Biển Đông, nơi mà chính phủ Trung Quốc là tăng cường xây dựng các hòn đảo nhân tạo.

my-va-malaysia-dam-phan-bi-mat-ve-hop-tac-tuan-tra-o-bien-dong

Về phía Mỹ, các quan chức từ Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương ở Hawaii và David Shear, trợ lý bộ trưởng quốc phòng an ninh châu Á – Thái Bình Dương dẫn đầu các cuộc đàm phán, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết.

Hai chính phủ đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận cuối cùng. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc từ chối bình luận về các cuộc thảo luận song phương, trong khi các đại sứ quán Malaysia tại Washington DC đã không đáp ứng yêu cầu bình luận.

Mặc dù Lầu Năm Góc đã kêu gọi Malaysia từ hợp tác trước đây, các cuộc thảo luận mới là thêm động lực sau khi tàu Trung Quốc đi về phía nam môi trường Biển Đông, trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

p 3c orion

Đô đốc Jonathan Greenert, giám đốc của Hải quân Mỹ, cho biết mùa thu năm ngoái của Malaysia Mỹ đã đề xuất để triển khai các máy bay P-8 từ Đông Malaysia. Lầu Năm Góc và chính phủ Malaysia sau này nói rằng hai bên đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận cuối cùng.

Có thể bạn quan tâm tin truyền hình.