Người Trung Hoa chi tiền kỷ lục cho ngày mua sắm Single Day

Người Trung Quốc chi tiền kỷ lục cho ngày mua hàng Single Day

Alibaba – trang mua bán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc – đã thu được 213,5 tỷ NDT (42,4 tỷ USD) trong ngày hội giảm giá nhân lễ độc thân.

Vào ngày 11/11, Alibaba, ông lớn thương mại điện tử tại Trung Hoa vừa thông báo doanh số của hãng đã vượt qua con số 33 tỷ USD năm ngoái trong đợt nghỉ lễ độc thân. Kết thúc ngày Single Day, công ty này thu về 42,4 tỷ USD.

Tại Thượng Hải, một màn hình lớn bộc lộ sức mua của khách hàng trên các nền tảng của Alibaba theo thời gian thực. Khoảng 2 phút 5 giây đầu, Alibaba đã thu về gần 2 tỷ USD. tiếp nối 1 tiếng, con số gia tăng lên gấp 10 lần. Vào 4h chiều ngày 1/11, doanh số bây giờ đã vượt hơn con số 33 tỷ USD trong ngày lễ độc thân năm trước.

Auto Draft

lợi nhuận của Alibaba trong Lễ độc thân tăng hơn 1 tỷ so với năm trước.

Trong vài năm cách đây không lâu, lễ độc thân của Trung Quốc thường ghi nhận lợi nhuận vượt trội so với dịp Black Friday và Cyber Monday nổi tiếng của Mỹ cộng lại. Tuy nhiên trong lễ đọc thân năm nay, các nhà bán lẻ Trung Quốc chịu sức ép từ việc kinh tế nước này tăng trưởng chậm lại, các đối phương mới trỗi dậy và chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Hoa.

Theo trang ABC, khách hàng chủ yếu đổ xô vào săn lùng các dòng sản phẩm công nghệ cao, đặc biệt là iPhone, sữa bột và đồ nội thất.

ngày lễ hội "vắt sữa" bởi các căn cơ mua bán online

Vào những năm 90, sinh viên Trung Quốc lấy 11/11 là dịp nghỉ lễ hội nhằm an ủi những người vẫn chưa tìm được một nửa của mình. Lễ độc thân ra đời hay còn có cái tên khác là ngày "Đôi 11".

Năm 2009, các nền tảng gốc rễ bán lẻ tại Trung Hoa đưa ra quyết định biến ngày 11/11 hàng năm trở thành một Cyber Monday giống như những nước phương Tây. Vào ngày này, nhiều dòng sản phẩm công nghệ đồng loạt tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá, khách hàng sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi tham gia mua bán nhiều loại sản phẩm khác trên các cổng dịch vụ thương mại điện tử.

 

Khách hàng đổ xô săn lùng các sản phẩm công nghệ cao trong ngày này. Ảnh: ABC.

Các căn nguyên Thương mại dịch vụ điện tử như Alibaba, JD.com và các cửa hàng truyền thống cổ truyền tham gia giảm giá. Từ đó sự kiện này lan ra ngoài biên giới Trung Hoa. Cánh tay nối dài của Alibaba tại Đông Nam Á là Lazada cũng chạy chương trình ưu đãi giảm giá tựa như tại các quốc gia như Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. mặc dù vậy sự kiện tại Trung Quốc vẫn chính là lớn nhất và có doanh thu kỷ lục.

Ren Xiaotong, 27 tuổi, kế toán tại Bắc Kinh cho rằng các hãng thương mại điện tử cố ý nâng giá sản phẩm của họ trước lễ hội này, để khi lễ độc thân diễn ra khách hàng sẽ bị thuyết phục rằng họ đang mua đồ giảm giá. Tuy nhiên, khách hàng vẫn mua và người bán cứ bán.

"Lễ độc thân khác xưa rất nhiều, người ta lừa lọc nhau mua bán hàng hóa và chẳng ai tiết kiệm được bao nhiêu cả", Ren nói.

Jack Ma:"Lễ độc thân là 1 ngày tri ân"

Trong buổi sự kiện nhân đợt nghỉ lễ độc thân, nhà sáng lập Alibaba mở ra và phát biểu cảm ơn khách hàng vì đã góp phần cho thành công của Alibaba. Jack Ma cho rằng ngày lễ hội độc thân không chỉ là một dịp giảm giá, mà là dịp nghỉ lễ tri ân khách hàng.

"đó là khoảng thời gian chúng tôi tung ra những sản phẩm kèm với mức ngân sách rất tốt, nhằm tri ân khách hàng của mình", Jack Ma phát biểu.

Nguy cơ gây lãng phí hàng hóa trong ngày lễ độc thân là rất cao. Ảnh: ABC.

Trả lời ABC, giáo sư Hong Tao, thuộc đại học Công nghệ và Kinh tế Bắc Kinh cho biết ngày lễ độc thân làm cho khách hàng tập trung vào mức giá sản phẩm hơn là chất lượng của chúng. Từ đó, người dùng mua phải sản phẩm họ không cần đến, còn người bán lại gia tăng nguồn cung hàng gây lãng phí.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng Quảng Châu vui lòng liên hệ tại đây.

"Mọi người đều bị cuốn theo dòng sự kiện. Tuy lễ độc thân chỉ diễn ra trong một ngày, khách hàng và người bán đều bị ảnh hưởng bởi tâm lý lợi nhuận là trên hết", Hong Tao chia sẻ

 (Sưu tầm)