Nội thất xa xỉ trong nhà đại gia Việt xưa

Sập gụ, tủ chè hay trường kỷ là sản phẩm nội thất truyền thống, nhưng chỉ những gia đình giàu có ngày xưa mới có điều kiện sở hữu.
Sập gụ

Vài chục năm về trước, sập gụ là một trong những đồ nội thất truyền thống. Tuy nhiên, không phải nhà ai ai cũng có điều kiện để sở hữu nó. Chỉ những hạnh phúc gia đình quyền quý, giàu có mới dám sắm bộ sập gụ.

Sập gụ là phản gỗ nguyên khối, dùng thay bàn ngồi tiếp khách hoặc để nằm nghỉ ngơi. Sập được chạm khắc tinh xảo, khéo léo với tương đối nhiều hoa văn như tùng, cúc, trúc, mai, sông núi, loài vật… cho đến hoạt cảnh đời thường.

Auto Draft

Sập gụ được chạm khắc tinh xảo. Ảnh: Nhaconhungty.

 Không chỉ chạm khắc tinh xảo, sập gụ còn được làm từ các loại gỗ quý như gụ, trắc, hương…

Tủ chè

Cùng với sập, tủ chè cũng là nội thất không thể không có trong nhà đại gia Việt thời xưa. Ngoài việc trưng bày, cất giữ những vật dụng trong gia đình, tủ chè còn có một nhiệm vụ rất là quan trọng là làm bàn thờ tổ tiên.

Tủ chè được thiết kế theo hình chữ nhật nằm với hai ngăn tủ có cánh được chạm khắc, khảm trai sắc sảo.

Ảnh: Rongbay.

 Phần bệ tủ chè được khắc rất tinh tế với nhiều họa tiết độc đáo. Các họa tiết trang trí trên cánh tủ, viền tủ được gọt giũa khéo léo, trau chuốt tạo ra từ các nguyên liệu là vỏ con trai sống ở nước ngọt.

Trường kỷ

Với những ngôi nhà làng quê Bắc Bộ, bộ ghế trường kỷ xưa chính là những món đồ nội thất quý giá nhất thời bấy giờ. Điểm nổi bật của bộ trường kỷ xưa là được làm theo những tích cổ điển cũ, những Tấm hình cổ truyền như hình rồng, dáng phượng, hoa sen được chạm trổ tỉ mỉ, trau chuốt

Công ty Đồng Tấn Phát  thương hiệu Nguyên Gỗ, chuyên sản xuất và phân phối các loại bàn ăn cam kết giá kho, hàng đẹp, chất lượng, đa dạng mẫu mã. Xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0986 566 945 – 0888889841.

Ảnh: Blogspot.

 Mỗi bộ trường kỷ gồm có 2 ghế dài và một bàn. Trường kỷ như một món đồ thân thuộc với khá nhiều công năng hữu dụng. khi đặt uống nước tiếp khách, trở thành bàn ăn khi hạnh phúc gia đình đoạn tụ. Với kết cấu nhà ba gian, trường kỷ được kê ngay tại chính diện. Phía sau là bàn thờ gia tiên.

Phản gỗ

Bên cạnh sập, phản gỗ cũng đã được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Phản gỗ giống với sập ở phương diện mục đích sử dụng: nằm và ngồi. Tuy nhiên, phản không được chạm khắc tinh xảo và nhiều họa tiết cầu kỳ như sập.

Ảnh: Kontumnet.

 (Theo VTC News)