Nội thất ‘xanh’, đổi thay vì môi trường bền vững

Trước những cảnh báo nguy cấp về môi trường, các kiến trúc sư ngày càng quan tâm đến xu hướng kiến trúc bền vững lâu dài.
Cảnh báo chất cực độc trong đồ nội thất gỗ công nghiệp kém chất lượng

Đáng sợ: Tái chế hàng chục ngàn chiếc quan tài đóng đồ nội thất mới cứngNội thất bằng gỗ công nghiệp chứa chất độc hại hủy diệt sức khỏe nghiêm trọng
Kiến trúc bền lâu và sáng chế

Việc quan tâm sử dụng vật liệu, lựa chọn thiết kế hòa hợp với thiên nhiên chính là tiếng nói, quan điểm của các KTS với vấn đề trên.

Tất cả cùng chung mục tiêu tìm kiếm chiến thuật cho những khía cạnh khác nhau của mối quan hệ thân thiện giữa kiến trúc và môi trường, đặt trong chiến lược phát triển bền lâu.

Ở nước ta, các sáng kiến quy hoạch đô thị dường như không ngừng phát triển và số lượng thành phố, đô thị mới cũng gia tăng vượt bậc.

Các công trình gia tăng với vận tốc đáng kinh ngạc với rất nhiều loại hình từ nhà thấp, trung bình đến cao cấp, mật độ không đồng đều khiến các giải pháp kiến trúc xanh ngày càng trở nên cấp bách.

Auto Draft

 Khuynh hướng kiến thiết theo quý phái cổ điển hoặc tân cổ điển dần được sửa chữa bằng sự định hướng của những thương hiệu nổi tiếng hoặc những hệ thống tiêu chuẩn nước ngoài trở nên tân tiến khá trẻ trung và tràn đầy năng lượng.

Tuy vậy, những thiết kế địa phương vẫn thường mang tính an toàn và truyền thống cổ truyền, đi theo phong cách trong vòng hai thập kỷ trước. Nhưng mọi xu thế đang cách tân và phát triển nhanh chóng và số lượng những công trình được thiết kế theo phong cách bởi người Việt cũng tăng đáng kể về số lượng và chất lượng.

Những thiết kế cổ điển dần được sửa chữa thay thế bằng những quý phái mới mang tính toàn cầu, chú trọng các ý tưởng phát minh trí tuệ sáng tạo và vật liệu sáng tạo từ thị phần nước ngoài.

Yêu cầu hàng đầu của các nhà thiết kế hiện nay chính là độ nhậy bén với những sản phẩm mới mang tính sáng tạo, thân thiện với môi trường đang du nhập vào thị trường ngày một nhiều.

Công ty Đồng Tấn Phát  thương hiệu Nguyên Gỗ, chuyên sản xuất và phân phối các loại bàn tròn cam kết giá kho, hàng đẹp, chất lượng, đa dạng mẫu mã. Xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0986 566 945 – 0888889841.

Đối với những vật liệu và bề mặt dùng trong kiến trúc, xu hướng sử dụng tường vải trong các công trình nhà dân đang tăng nhanh. Các kiến thiết cũng có sự thay đổi, sử dụng cửa sổ có diện tích lớn thay thế cho các giải pháp tường gạch và cửa sổ cổ truyền vốn được sử dụng trong các thiết kế kiến thiết kiến trúc cổ điển.

 

 Theo KTS Francesco Pontalti – Tập đoàn GS, sự chuyển đổi từ giải pháp tường dày sang mặt tiền kính hoặc các bức tường vải tuy vậy cũng khiến cho vấn đề tiêu hao năng lượng trong các tòa nhà trở thành bài toán lớn.

Trên thực tế, tường gạch có năng suất tốt hơn kính. Vì vậy, nếu sử dụng kính thì cần có những biện pháp tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà và né tránh tải trọng lớn bằng việc sử dụng bê tông nhựa. Việc này bên cạnh vấn đề chi phí và xử lý hệ thống (phải tạo lập ra nhiều năng lượng hơn) còn liên quan đến môi trường (tình trạng ô nhiễm và độc hại/ khí hậu đô thị quá nóng

Xu thế xanh trong vật liệu nội thất

Tại hội thảo thảo xu thế sử dụng vật liệu gỗ nội thất giai đoạn 2020 – 2022, các chuyên gia cho rằng, vật liệu nội thất hiện đại cần đáp ứng nhu cầu tận hưởng môi trường sống hòa hợp và gần cận với thiên nhiên của người sử dụng.

Trong số ấy, vật liệu gỗ công nghiệp được đánh giá cao với chất lượng khá tốt và nhiều chủng loại đa dạng.

Theo chuyên gia, gỗ công nghiệp được xem là nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường. Với nguồn nguyên liệu là gỗ rừng trồng, việc sản xuất và sử dụng gỗ công nghiệp góp phần giảm thiểu nạn khai thác rừng tự nhiên và thoải mái và tăng tốc diện tích rừng trồng, thúc đẩy quá trình phủ xanh đất trống tại những địa phương đang trồng rừng.

Bề mặt gỗ công nghiệp cũng được các chuyên gia đánh giá cao với rất nhiều thiết kế sáng tạo, thân thiết và tạo được nhiều cảm xúc.

Trên thế giới, những triển lãm quốc tế về vật liệu nội thất được tổ chức định kỳ như Salone del Mobile hay Interzum cũng nhằm giới thiệu những sản phẩm mới đi theo xu thế xanh, và 1 phần không thể không có trong số đó là những bề mặt gỗ công nghiệp.

 

 

 

 

 

Theo đánh giá của chuyên gia từ Công ty TNHH Minh Long, trong vòng 2 năm tới, tông màu gỗ thoải mái và tự nhiên vẫn tiếp tục trở thành định hướng được lựa chọn nhiều nhất. Kết hợp với đẳng cấp và sang trọng kiến trúc xanh và lối sống gần gũi với thiên nhiên hiện nay, gỗ công nghiệp vẫn luôn là sản phẩm không thể thay thế sửa chữa của đa số công trình, đặc biệt là tại các tòa nhà căn hộ – cao tầng với số lượng ngày càng gia tăng.

Những vật liệu mới sáng tạo cuối cùng cũng cần sự tập trung vào vụ việc cấp bách hiện nay: sản phẩm “thân thiện với môi trường”. Ngày nay, nhiệm vụ quan trọng nhất đối với một nền công nghiệp sản xuất chính là trở nên tân tiến bền vững lâu dài – hướng đến ngưỡng tiếp cận 100% vật liệu xanh. Để thực hiện hóa điều đó, vai trò của những doanh nghiệp lớn, các nhà hỗ trợ tư vấn thiết kế DN cùng với cơ quan quản lý điều hành để định hướng Thị Phần là vô cùng quan trọng.

 Xuân Hưng