Siêu thị mini cùng cửa hàng thuận lợi không giống nhau điểm nào?

Mô hình ẩm thực mini và cửa hàng tiện lợi thâm nhập vào nước ta từ lâu, nhưng hiếm hoi người hiểu rõ khái niệm của hai mô hình thoạt nhìn có tương đối nhiều nét tương đồng này.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: cổng barie chi tiết và miễn phí

Auto Draft

Tính đến hết 2014, Việt Nam có 348 cửa hàng tiện nghi và hơn 1.400 siêu thị mini đang làm việc. Số lượng cửa hàng của 2 mô hình này đã tăng gấp đôi so với năm 2012. Tuy nhiên, so với 1 triệu điểm bán lẻ cổ truyền thì con số này vẫn còn khá khiêm tốn.

Các cửa hàng thuộc hai mô hình này bày bán khá nhiều sản phẩm giống nhau, có chung cách thức Giao hàng, và được đặt trên khắp các góc phố tại các thành phố lớn. dẫu thế, vẫn có những điểm khác hoàn toàn giữa hai loại cửa hàng này.

Dưới đây chính là một số điểm chính, phân biệt giữa 2 mô hình cửa hàng hiện đại này.

Hàng hóa

Hầu hết siêu thị mini cung cấp những hàng hóa chủ đạo rất thực phẩm: thịt cá, rau củ, sữa, bên cạnh một số loại hàng hóa gia dụng cần thiết như chất tẩy rửa, dầu ăn.. Mô hình tương đồng với siêu thị thông thường nhưng quy mô bé hơn rất nhiều. Trung bình một siêu thị mini có diện tích trên dưới 200m².

Đúng như cái tên thường gọi, cửa hàng tiện nghi lại chuyên cung cấp các dòng sản phẩm mang tính “thuận lợi” hơn, có khả năng sử dụng được ngay như thực phẩm chế biến sẵn (có thể vi sóng ăn ngay), đồ hộp, nước giải khát, bia rượu, thuốc lá, dược phẩm (không kê toa), hóa mỹ phẩm,… Diện tích của một cửa hàng tiện nghi khoảng từ 50 – 200m².

Dịch vụ

Một số tiện ích không có ở siêu thị mini, mà chỉ có ở các cửa hàng thuận tiện là giao dịch thanh toán hóa đơn (điện, nước, điện thoại), thẻ điện thoại, dược phẩm,v.v…

Tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Châu Âu, sự khác biệt lớn nhất giữa nhà hàng ăn uống mini và cửa hàng thuận tiện nằm ở dịch vụ bán xăng . Theo thống kê, 80% cửa hàng tiện nghi cung cấp dịch vụ xăng dầu và 80% doanh số bán xăng hàng năm tại Mỹ là đến từ các cửa hàng tiện lợi.

Chủ sở hữu

Nhiều cửa hàng tiện nghi sở hữu bởi những người chủ tự do với tên gọi riêng, hoặc nhận nhượng quyền – franchise xuất phát từ một chuỗi cửa hàng tiện nghi đã có tên tuổi. một số chuỗi cửa hàng tiện nghi lớn tại Việt Nam như Circle K, Vinmart+ (là sự pha trộn giữa cả 2 mô hình), Shop&Go, FamilyMart, B’s Mart, sắp tới là 7-Eleven…

Trong lúc ấy, nhiều phần siêu thị mini nằm trong cùng một hệ thống, được sở hữu bởi một doanh nghiệp, thường là những “đại gia” sở hữu những siêu thị lớn, hoặc những nhà sản xuất thực phẩm lớn trên Thị Phần. rất có thể lấy ví dụ như Co.op Food, Satra Foods, Hapro food,..

Giờ giấc hoạt động cũng có sự khác biệt. Cửa hàng thuận lợi mở cửa 24/24h tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, còn ẩm thực mini thường chỉ mở cửa từ sáng đến tối, dịp nghỉ lễ đôi khi đóng cửa.