Hiệp tác lâm nghiệp Việt Nam – Nhật Bản: Đẩy mạnh hợp tác thương mại gỗ

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO

NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Vừa qua, tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, đại diện Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản ký kết Bản ghi nhớ cộng tác song phương về lĩnh vực Lâm nghiệp.

Bản ghi nhớ được ký kết nhân chuyến công tác tại Nhật Bản của Đoàn Việt Nam do ông Trần Quang Bảo, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, làm trưởng đoàn.

Bản ghi nhớ xác định 8 hoạt động hợp tác: quản lý rừng vững bền; giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu; quản lý và dùng hiệu quả tài nguyên rừng, phát huy giá trị đa dụng của rừng; tăng cường công tác bảo tồn rừng, đa dạng sinh vật học và bình phục cảnh quan rừng; quản lý rừng để phòng chống thiên tai; nghiên cứu và Phát triển công nghệ mới trong lĩnh vực lâm nghiệp; phát triển nguồn nhân công; tính hợp pháp của gỗ, thương nghiệp gỗ và sản phẩm gỗ có nghĩa vụ.

Tại buổi lễ, ông Trần Quang Bảo đánh giá cao sự cộng tác, hỗ trợ của phía Nhật Bản dành cho Việt Nam về lĩnh vực lâm nghiệp trong những năm qua. Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng và triển khai Chiến lược, chính sách và các dự án quan trọng của ngành như: hoàn thiện hệ thống luật pháp, đặc biệt là hỗ trợ xây dựng Luật Lâm nghiệp năm 2017 và các nghị định, thông tư chỉ dẫn Luật Lâm nghiệp. 

Phê duyệt các chương trình, dự án ODA hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại, các dự án vay ưu đãi, Nhật Bản đã tương trợ Việt Nam tăng cường quản lý rừng vững bền, nâng cao sinh kế cho cộng đồng dựa vào rừng, bảo tàng đa dạng sinh vật học, và biến đổi khí hậu trong lâm nghiệp.

Hầu hết các chương trình/dự án đã và đang khai triển tại Việt Nam được đánh giá là có hiệu quả, góp phần vào sự thành công của ngành lâm nghiệp trong những năm vừa qua. Đối với lĩnh vực thương nghiệp gỗ và sản phẩm gỗ, Nhật Bản là một trong năm nhà nước du nhập lớn nhất của Việt Nam, với khoảng từ 1,5-2 tỷ USD hàng năm.

Ông Trần Quang Bảo cũng nhấn mạnh mặc dầu đạt được những kết quả cộng tác quan trọng, song hai bên cần tiếp chuyện đẩy mạnh hiệp tác hơn nữa nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của hai quốc gia trong lĩnh vực lâm nghiệp, làm cho cộng tác hai bên đi vào chiều sâu, góp phần cho sự phát triển của ngành lâm nghiệp hai nước. 

Ông Bảo cũng đánh giá cao sự phối hợp tích cực của Cục Lâm nghiệp Nhật Bản trong quá trình xây dựng và tổ chức lễ ký kết Bản ghi nhớ hiệp tác song phương về lâm nghiệp với Việt Nam trong không khí đoàn kết, thân thiện. 

Ông Aoyama Toyohisa, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Nhật Bản, cũng đánh giá rất cao sự phối hợp chém đẹp của phía Việt Nam trong quá trình cộng tác và đạt được những thành quả quan trọng. Ông đề nghị trong thời gian tới, hai bên cần tăng cường kết hợp xây dựng kế hoạch để khai triển một cách có hiệu quả, thiết thực 8 hoạt động hợp tác mà hai bên đã xác định trong Bản ghi nhớ. 

Ông AOYAMA Toyohisa yêu cầu trước mắt, hai bên tụ hội kết hợp khai triển 4 lĩnh vực xây dựng và công nhận lẫn nhau về tính hợp pháp của gỗ nhằm tăng cường thương nghiệp gỗ có trách nhiệm; tạo điều kiện thuận tiện để chuyên gia Nhật Bản có thể sang Việt Nam làm việc và giúp đỡ Việt Nam nhiều hơn trong lĩnh vực lâm nghiệp; kết hợp khai triển tốt Cơ chế Tín chỉ chung (JCM) được ký kết năm 2013; kết hợp xây dựng và triển khai dự án hiệp tác can hệ đến Tổ chức Gỗ nhiệt đới quốc tế (ITTO). 

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn Việt Nam đã dành thời kì dự các sự kiện như tọa đàm song phương với Hiệp hội Năng lượng sinh khối Nhật Bản; họp với đại diện Bộ Kinh tế, thương mại và Công nghiệp Nhật Bản; hội nghị Năng lượng sinh khối châu Á lần thứ 4. 

Tại các sự kiện này, Việt Nam đã san sẻ thông tin về tình hình chế biến, thương mại gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, những quy định pháp luật của Việt Nam về tính hợp pháp của gỗ nhằm góp phần xúc tiến sản xuất, thương mại gỗ cũng như viên nén gỗ hợp pháp và bền vững giữa hai nước.
Nội Thất Đồng Tấn Phát thương hiệu Nguyên Gỗ, chuyên sản xuất và phân phối các loại gỗ ghép cao su. Quý khách hàng, đại lý, đối tác có nhu cầu sản xuất Ván Gỗ Ghép Cao Su với kích thước riêng, tùy chỉnh. Xin vui lòng liên hệ số điện thoại: (028) 44 55 8586.


Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang