Vietjet và UPS hợp tác vận tải hàng hoá giữa châu Á và Mỹ

Việc hợp tác vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không giữa các nước khu vực châu Á và Hoa Kỳ của Vietjet và UPS được ghi nhận là cố gắng nỗ lực lớn trong điều chỉnh ngành logistics bối cảnh hiện giờ.

Theo Nikkei Asia, ngày 13/11, Vietjet và UPS đã chào làng bắt đầu hợp tác hoạt động để vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không giữa châu Á và Hoa Kỳ.

Theo đó, từ tháng 9, hãng hàng không giá thấp Vietjet và UPS đã ban đầu tập hợp hàng may mặc, hải sản, sản phẩm y tế và nhiều mẫu sản phẩm khác từ Việt Nam, Thái Lan và các nước láng giềng, chuyển từ Hà Nội đến Hoa Kỳ trên các chuyến bay hàng tuần quá cảnh tại Incheon (Hàn Quốc).

Phía 2 bên cũng đã hợp tác và ký kết để vận chuyển hàng hóa giữa Bangkok, Kuala Lumpur, Hà Nội và TP. HCM.

Tương tự như tựa như những hãng hàng không khác trong giai đoạn đại dịch, Vietjet cũng chịu thiệt hại nặng nề do nhu cầu vận tải hàng không giảm mạnh. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Việt Nam đón gần 3,8 triệu lượt khách quốc tế trong 9 tháng đầu năm, giảm 70,6% so với cùng kỳ thời gian trước.

Auto Draft

Trước đó, trong quý 3/2020, Vietjet phải tạm dừng hầu hết dịch vụ xuyên biên giới, chỉ vận hành 15.000 chuyến bay (chủ yếu tại Việt Nam và Đất Nước Thái Lan). Song, Phó Tổng Giám đốc Vietjet, ông Đỗ Xuân Quang chỉ ra triển vọng tích cực của Vietjet: "Vietjet là một trong những hãng hàng không đầu tiên tại châu Á chuyển chiến lược sang vận chuyển hàng hóa nhằm ứng phó với đại dịch".

Vietjet là một trong những hãng hàng không đầu tiên sử dụng khoảng trống trên khoang quý khách để vận tải hàng hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, China, Hong Kong (Trung Quốc), Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Thỏa thuận hợp tác với UPS sẽ thúc đẩy Vietjet mở rộng hoạt động trong mảng vận tải hàng hóa này.
  
Trong 10 năm qua, nước ta là một trong những những nước có tăng trưởng xuất khẩu cao nhất thế giới, đặc biệt trong bối cảnh chuỗi cung ứng công nghệ ban đầu chuyển hướng ra khỏi Trung Quốc. Trước năm 2020, các yếu tố như chi phí tăng thêm tại Trung Quốc và cuộc chiến dịch vụ thương mại Mỹ – Trung đã thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển hoạt động sang nước ta và những quốc gia lân cận.

Bên cạnh đó, Nikkei Asia nhận định, nước ta có lợi thế giao thông cũng như những thỏa thuận thương mại thành công hơn so với các quốc gia khoanh vùng khu vực đông nam á. Ông Đỗ Xuân Quang nhấn mạnh: "Sự hợp tác với UPS sẽ là bước đệm đưa Hà Nội, TP. HCM và Bangkok trở thành trung tâm logistics trong nơi trong dịch vụ vận chuyển hàng hóa một cửa từ châu Á đến các nước phương Tây".

Giám đốc điều hành UPS Việt Nam và Thailand, ông Russell Reed cam đoan, Việt Nam đã chuẩn bị tận dụng những điểm mạnh của sự thay đổi trong dòng chảy sản xuất và dịch vụ thương mại trái đất. Đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến hàng hóa thế giới sau khi các hãng hàng không cắt giảm các chuyến bay. Đồng thời, nhu cầu hàng hóa tăng vọt gây ra tình trạng thiếu container. Việc bắt tay hợp tác giữa Vietjet và UPS đã đánh dấu nỗ lực điều chỉnh ngành logistics trong bối cảnh hiện giờ.

VN đặt mục tiêu tăng trưởng GDP sẽ đạt 2-2,5% năm 2020, được coi là một những mức tăng trưởng cao nhất trên toàn cầu trong năm nay. Theo VinaCapital, khi xuất khẩu tăng mạnh, ước tính thặng dư Thương mại dịch vụ của Việt Nam có thể đạt mức kỷ lục 9% GDP trong năm tính đến tháng 10.

st

 __________________

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Đặt hàng Quảng Châu vui lòng liên hệ tại đây.